Ăn óc heo có tốt cho trí nhớ?


Tôi làm việc văn phòng, gần đây trí nhớ có phần suy giảm.

Xin hỏi bác sĩ tôi muốn ăn não động vật thường xuyên (như óc heo) để tốt cho trí nhớ có được không? Tôi nên lưu ý gì? (Thùy Dung, TP HCM)

Trả lời:

Não bộ là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể, tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại cần đến 20% tổng nhu cầu năng lượng và oxy của toàn cơ thể. Để cơ quan này được hoạt động khỏe mạnh, linh hoạt, tối ưu cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng.

Dân gian thường có quan niệm “ăn gì bổ nấy” và thường gặp nhất là ăn óc động vật như óc heo giúp bổ não, tăng cường trí nhớ. Theo bảng thành phần thức ăn Việt Nam công bố năm 2007, trong 100 g óc heo có 9 g đạm (protein), 9,5 g chất béo (lipid), 7 mg canxi, 0,3 g phospho, 1,6 mg sắt và có khoảng 2.200-2.500 mg cholesterol. Óc heo mà một trong những nội tạng động vật có nhiều cholesterol nhất và không cân đối thành phần dinh dưỡng các chất dinh dưỡng so với các thực phẩm khác như ít hàm lượng protein, thấp sắt… Trong khi đó, theo nhu cầu khuyến nghị các chất dinh dưỡng cho người Việt Nam, mỗi người chỉ nên cung cấp dưới 300 mg cholesterol mỗi ngày.

Ăn nhiều óc heo cung cấp cholesterol cho cơ thể vượt quá nhu cầu. Như vậy chưa chắc đã tốt cho trí nhớ mà ngược lại có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là sức khỏe hệ tim mạch. Về lâu dài, ăn nhiều óc heo có thể dẫn đến nguy cơ thừa cân béo phì, xơ vữa mạch máu, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng axit uric máu, thiếu máu thiếu sắt…

Óc heo chỉ nên ăn 1-2 lần một tuần. Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

Óc heo chỉ nên ăn 1-2 lần một tuần. Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

Người lớn có thể ăn óc heo nhưng với số lượng ít, vừa đủ, thỉnh thoảng 1-2 tuần ăn một lần. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp đa dạng và cân đối các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như các loại thịt, cá, hải sản, trứng, sữa để tốt cho sức khỏe.

Để tốt cho trí nhớ, bạn có thể bổ sung thêm các loại hạt, các loại thực phẩm giàu chất béo tốt như omega-3, các vitamin và khoáng chất thiết yếu, các chất chống oxy hóa từ các loại rau xanh, quả chín… Các loại thực phẩm này giúp tối ưu các chất dinh dưỡng cho não bộ, tăng cường và duy trì khả năng ghi nhớ, hoạt động của não bộ. Chúng còn đem lại các lợi ích về mặt sức khỏe cho toàn bộ cơ thể.

Nếu nghi ngờ trí nhớ có dấu hiệu suy giảm bất thường, bạn nên đến chuyên khoa nội thần kinh để thăm khám để được tư vấn, điều trị phù hợp.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất