Ba người bị bắt trong vụ 488 căn biệt thự xây trái phép


Đồng NaiÔng Phan Duy Nghĩa, nguyên trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom, cùng hai cán bộ bị cáo buộc sai phạm trong vụ 488 biệt thự xây trái phép.

Ông Nghĩa nghe lệnh bắt tạm giam sáng nay. Ảnh: Thái Hà

Ông Nghĩa nghe lệnh bắt tạm giam sáng 16/6. Ảnh: Thái Hà

Ngày 16/6, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Phan Duy Nghĩa, 59 tuổi; Nguyễn Hải Triều, 45 tuổi, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh, bà Nguyễn Lan Hạnh, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, bị khởi tố, cho tại ngoại điều tra.

Việc khám xét nhà riêng và nơi làm việc của các bị can đã hoàn tất, cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Động thái này được Công an Đồng Nai đưa ra sau 2 tuần khởi tố vụ án xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, do Công ty Cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Nhà chức trách hiện chưa công bố sai phạm cụ thể của ông Nghĩa và đồng phạm. Trước đó, Thanh tra tỉnh Đồng Nai xác định hơn 20 lãnh đạo, cán bộ các sở ban ngành và UBND huyện Trảng Bom có sai phạm. Vụ việc đã được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi hồi tháng 11/2022.

Ông Triều, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom bị bắt sáng nay. Ảnh: Thái Hà

Ông Triều, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom bị bắt sáng nay. Ảnh: Thái Hà

Năm 2016, khu dân cư Tân Thịnh được chính quyền tỉnh chấp thuận địa điểm dự án tại xã Đồi 61. Hai năm sau, tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cũng như báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án và chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư.

Diện tích đất của dự án từ nguồn gốc 402 thửa đất của Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó có 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty cổ phần đầu tư LDG với diện tích hơn 15 ha. Công ty này sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng, ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định pháp luật.

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, dù chưa được giao đất và chuyển mục đích sử dụng, chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án, song Công ty cổ phần đầu tư LDG đã xây 488 căn biệt thự, nhà liên kế, 290 căn đang xây dang dở. Dự án đã thi công hệ thống đường, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh; xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong quá trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Dự án KDC Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Ảnh: Phước Tuấn

Dự án KDC Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Ảnh: Phước Tuấn

Dự án này trước đây từng được quảng bá là “Thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam” với tiện ích như công viên, siêu thị, trường học… Có thời điểm, hàng ngày có hàng trăm lượt khách từ TP HCM, Bình Dương, Hà Nội đổ về đây để giao dịch mua bán.

Hiện Công ty cổ phần đầu tư LDG đã ký hợp đồng bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Khách đã thanh toán cho công ty 25-95% giá trị hợp đồng, 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự án này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản.

Phước Tuấn


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất