Cạn kiệt tinh trùng do lạm dụng thuốc tăng cơ


Hà NộiNgười đàn ông 30 tuổi, đi khám do cưới vợ hai năm mà không có con, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không có tinh trùng, do lạm dụng thuốc tăng cơ bắp.

Ngày 29/12, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết khá bất ngờ với kết quả xét nghiệm. Bệnh nhân cao to, vạm vỡ, tập gym thường xuyên và sử dụng các loại thuốc cũng như thực phẩm bổ sung để tăng cơ trong vài năm nay.

“Việc lạm dụng thực phẩm bổ sung tăng cơ có chứa testosterone trong một thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến cạn kiệt tinh trùng”, bác sĩ nói.

Trước đó, bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân nam, 29 tuổi, mê tập gym nhưng kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ rất kém, mật độ tinh trùng thấp. Ạnh thường xuyên sử dụng thực phẩm tăng cơ có testosterone.

Với các trường hợp này, bệnh nhân cần phải làm thêm các xét nghiệm nội tiết để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Thành, testosterone là một hormone sinh dục nam quan trọng nhất được tổng hợp chủ yếu tại tinh hoàn (95%) và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận (5%). Testosterone làm phát triển các đặc tính sinh dục nam (râu, giọng nói, phát triển cơ xương), duy trì hoạt động tình dục và sản sinh tinh trùng, khối lượng cơ bắp… Do đó, nhiều người chơi thể thao đã lạm dụng testosterone để tăng cơ và sức bền. Tuy nhiên, testosterone không được chỉ định trong điều trị với mục đích tăng cơ.

Lạm dụng testosterone gây nhiều vấn đề sức khỏe, suy giảm chức năng tinh hoàn, tác động trực tiếp lên khả năng sinh tinh và gây vô sinh. Dùng testosterone làm tăng 30% nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong ở nam giới.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chỉ chấp thuận điều trị testosterone trong các rối loạn liên quan suy giảm nồng độ testosterone như suy chức năng tinh hoàn, suy chức năng tuyến yên, suy sinh dục… Việc sử dụng các sản phẩm này phải được chỉ định và giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên môn.

Thùy An


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất