Không để mồ hôi tự khô vì dễ tạo mùi khó chịu, kích ứng da, nổi mụn hoặc nhiễm trùng, nên lau sạch khi cơ thể tiết ra nhiều.

Mồ hôi là tình trạng sinh lý bình thường của cơ thể khi thời tiết nắng nóng, hoạt động thể thao trong thời gian dài hoặc sốt do viêm nhiễm. Mồ hôi có nhiệm vụ cân bằng nhiệt độ, làm mát cơ thể và loại bỏ độc tố.

Phân loại

Có hai loại tuyến mồ hôi là eccrine và apocrine.

– Tuyến eccrine dạng nước, không mùi, dễ bay hơi; phân bổ khắp cơ thể, nhiều nhất ở lòng bàn chân. Loại mồ hôi này không ảnh hưởng đến da.

– Tuyến apocrine phát triển ở nơi có nhiều nang lông như da đầu, nách, bẹn và vùng kín. Mồ hôi tiết ra không mùi nhưng kết hợp với vi khuẩn trên da gây ra mùi khó chịu.

Tác hại

Đổ mồ hôi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mồ hôi và quần áo ẩm ướt đọng lại trên cơ thể quá lâu sẽ hình thành các vấn đề sau:

– Trầy xước da: Xảy ra khi bạn tiếp xúc da kề da nhiều lần hoặc cọ xát với quần áo. Nguyên nhân do tập thể dục cường độ cao, quần áo chật, ra mồ hôi nhiều.

– Nổi mụn: Quần áo ướt đẫm mồ hôi thường dễ giữ lại bụi bẩn, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây mụn.

– Ngứa: Quá nhiều mồ hôi dễ khiến cơ thể bị kích ứng như nổi ban, mề đay hoặc ngứa. Trong thời gian dài, vi khuẩn và nấm kết hợp với mồ hôi còn gây dị ứng da.

– Nhiễm nấm candida: Loại nấm này sống bên trong cơ thể. Khi gặp môi trường ấm áp, ẩm ướt, chúng dễ sinh sôi, hình thành nhiễm trùng.

– Nấm da chân: Bệnh thường xuất hiện ở giữa các ngón chân, lòng hoặc mu bàn chân. Nguyên nhân do môi trường ẩm ướt hoặc mồ hôi ở chân tiết ra.

– Mùi cơ thể: Mồ hôi nhiều tạo cho vi khuẩn môi trường ấm áp và ẩm ướt. Sự phân hủy vi khuẩn từ mồ hôi dẫn đến cơ thể nặng mùi hơn.

Quần áo ẩm ướt do nắng nóng kèm mồ hôi tiết ra nhiều có thể giữ bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến nổi mụn. Ảnh: Freepik

Mồ hôi tiết ra nhiều khi nắng nóng dễ nổi mụn. Ảnh: Freepik

Phòng ngừa

Tình trạng phát ban, ngứa, nhiễm trùng do mồ hôi có thể phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

– Tắm ngay sau khi tập luyện để rửa sạch vi khuẩn gây mụn trứng cá.

– Khi lau khô mồ hôi, nên thấm nhẹ bằng khăn để hạn chế kích ứng do ma sát mạnh trên da.

– Ưu tiên chọn quần áo chất liệu cotton hoặc vải thấm hút tốt để mồ hôi tự bốc hơi, tránh vi khuẩn xuất hiện.

– Sau khi tập luyện, cởi tất cũ và rửa chân để chân thoáng khí và thay một đôi tất mới.

– Tránh mang giày chật, bít mũi hoặc để chân ướt trong thời gian dài.

– Người đổ mồ hôi nhiều nên thay quần áo sau khi tập luyện. Cách này giúp giảm độ ẩm, ngăn ngừa nhiễm trùng ở mông.

Huyền My (Theo Boldsky, Insider)

Độc giả gửi câu hỏi bệnh da liễu gửi tại đây để bác sĩ giải đáp


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất