Đôi vợ chồng thầy bói thao túng tâm lý một gia đình suốt 19 năm


Hàn QuốcCặp vợ chồng thầy bói tự nhận là pháp sư đã thao túng tâm lý một góa phụ ngoài 50 tuổi cùng các con của bà suốt 19 năm với mục đích “xấu xa hơn cả tội giết người”.

Trên phiên tòa xét xử ngày 1/12, công tố viên đề nghị mức án 30 năm tù cho một cặp vợ chồng pháp sư với cáo buộc thao túng tâm lý để kiểm soát một góa phụ ngoài 50 tuổi và các con của bà trong 19 năm, lừa đảo hơn 250 triệu won. Cặp đôi còn bị cáo buộc giam cầm cả gia đình, ép buộc họ đánh nhau, loạn luân, chụp ảnh khỏa thân.

Văn phòng công tố quận Suwon cho biết, cặp đôi 51 tuổi vốn làm nghề bói toán ở thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi. Sau khi quen gia đình nạn nhân, cặp đôi thao túng tâm lý, lạm dụng tinh thần cả gia đình từ năm 2004. Họ lắp hàng chục camera giám sát trong nhà của gia đình này, ép cài phần mềm theo dõi vị trí trên điện thoại di động của các thành viên.

Họ kiểm soát tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người con út, trộm 250 triệu won từ tháng 1/2017 đến tháng 11/2021, sau đó bắt cả gia đình làm theo chỉ dẫn để vay từ 20 đến 80 triệu won cho họ. Tài chính của gia đình rơi vào khủng hoảng, đồng thời khiến các nạn nhân càng phụ thuộc vào cặp đôi.

Dưới sự áp bức của cặp pháp sư, góa phụ nhiều lần dùng thìa kim loại nung nóng đóng dấu lên cơ thể con. Nếu không nghe lời, cặp đôi sẽ ra lệnh cho các thành viên trong gia đình tấn công lẫn nhau.

Sự việc được đưa ra ánh sáng khi người con cả không thể chịu được hình phạt của cặp pháp sư. Tháng 4/2022, anh ta ôm đầu chảy máu chạy sang nhà hàng xóm nhờ giúp đỡ. Khi cảnh sát đến hiện trường, cặp pháp sư phủ nhận cáo buộc của nạn nhân, nói vết thương là do tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình. Toàn bộ sự việc được phơi bày qua cuộc điều tra của cảnh sát.

Góa phụ cho biết, từ khi chồng qua đời năm 2004, tâm lý của bà bị phụ thuộc vào cặp pháp sư.

Văn phòng công tố quận Suwon buộc tội cặp pháp sư với các tội danh như gây thương tích đặc biệt, ép buộc thực hiện hành vi không đứng đắn, đe dọa, tống tiền, giam cầm và vi phạm Đạo luật trừng phạt tội phạm bạo lực tình dục.

Công tố viên nhấn mạnh cặp đôi này đã sử dụng “gaslighting” – hình thức thao túng tâm lý hoặc cảm xúc trong tâm lý học để kiểm soát gia đình nạn nhân trong thời gian dài, hành vi này bị coi là “xấu xa hơn cả tội giết người”.

“Gaslighting” dùng để chỉ phương pháp kiểm soát cảm xúc, phá hủy trí nhớ, nhận thức, trạng thái tinh thần và thậm chí cả lòng tự trọng của người bị thao túng, khiến người bị thao túng mất đi cảm nhận thực tế, mất khả năng phán đoán độc lập và cuối cùng chỉ có thể lệ thuộc vào kẻ kiểm soát. Những người bị thao túng về mặt cảm xúc thường sợ xung đột và cô lập, đồng thời mong muốn khẳng định giá trị của bản thân thông qua việc được người khác công nhận. Để có được sự công nhận này, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì.

Tuệ Anh (Theo Hongxing Xinwen, Archyde)


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất