Kình ngư Kim Sơn giã từ đội tuyển để tập trung học


TP HCMKhông muốn nghỉ học nhiều, ảnh hưởng tới bản thân và thầy cô ở trường đại học, nên kình ngư từng đoạt 3 HC vàng SEA Games Nguyễn Hữu Kim Sơn xin giã từ đội tuyển bơi quốc gia ở tuổi 22.

“Đây là lần thứ ba tôi xin giã từ đội tuyển và đã được chấp thuận. May mắn không quá tam ba bận. Tôi đã suy nghĩ rất kỹ cho quyết định này”, Nguyễn Hữu Kim Sơn nói với VnExpress sáng 15/8.

Kim Sơn trong phần thi 4x200m tự do tiếp sức nam SEA Games 32 mà anh và các đồng đội đoạt HC vàng. Ảnh: Hiếu Lương

Kim Sơn trong phần thi 4x200m tự do tiếp sức nam SEA Games 32 mà anh và các đồng đội đoạt HC vàng. Ảnh: Hiếu Lương

Kim Sơn lần đầu xin giã từ đội tuyển quốc gia trước thềm SEA Games 31 tại Việt Nam, nhưng lãnh đạo chưa đồng ý. Anh tiếp tục thất bại ở lần xin kế tiếp, sau Đại hội thể thao toàn quốc 2022, nhưng phải tới sau SEA Games 23 tại Campuchia mới được chấp thuận. Kim Sơn dự định nghỉ từ tháng Sáu nhưng được thuyết phục ở lại thêm một tháng để thi nốt giải bơi thế giới tại Nhật Bản vào tháng Bảy vừa qua.

“Tôi nghỉ do không cân bằng được giữa lịch tập luyện – thi đấu bơi và lịch học đại học”, Kim Sơn nói về việc muốn thôi lên đội tuyển quốc gia từ 2022.

Kim Sơn sinh năm 2001, từng là thần đồng của bơi lội Việt Nam. Anh tham gia giải vô địch thế giới năm 2017, khi mới 15 tuổi và cùng năm đó trở thành VĐV trẻ nhất giành HC vàng cho Đoàn thể thao Việt Nam ở đấu trường SEA Games khi về nhất nội dung 400m hỗn hợp nam với thời gian 4 phút 12 giây 22, phá kỷ lục Đại hội. Tại hai kỳ SEA Games gần nhất Kim Sơn đều có HC vàng ở nội dung 4x200m tiếp sức tự do nam.

Kim Sơn hiện là sinh viên năm hai của Đại học Duy Tân, TP HCM, chuyên ngành quan trị kinh doanh.

Nguyễn Hữu Kim Sơn giành HC vàng SEA Games 2017, khi mới 15 tuổi.Ảnh: Lâm Thoả

Nguyễn Hữu Kim Sơn giành HC vàng SEA Games 2017, khi mới 15 tuổi.Ảnh: Lâm Thoả

“Nếu thời gian ngắn trước các giải vô địch thế giới, Asiad hay SEA Games mới tập căng, tôi vẫn có thể xin nhà trường linh động về lịch học. Nhưng hiện tại tôi phải theo đội tuyển 100% thời gian, thời gian và khối lượng tập rất nặng, ảnh hưởng tới học tập. Nhà trường luôn hỗ trợ, nhưng tôi thấy không ổn khi liên tục phải bỏ lớp, ảnh hưởng tới các thầy cô, và đặc biệt là bản thân hổng kiến thức, ảnh hưởng tương lai sau này. Học quan trọng không phải điểm số nữa mà mình phải có kiến thức thực để phục vụ công việc về sau”, Kim Sơn nói thêm.

Kim Sơn cho biết khi tập trung dự SEA Games 32 vừa qua, thầy giáo kinh tế vĩ mô 12h đêm vẫn phải bật video để giảng bài bù cho anh. Điều này khiến kinh ngư vàng của Việt Nam thấy bản thân làm ảnh hưởng lớn tới thầy cô.

“Năm đầu mới học đại cương còn nhẹ, năm nay tôi có các môn chuyên ngành, rất quan trọng cho tương lai. Vì vậy, tôi phải giã từ đội tuyển. Nhưng tôi vẫn bơi trong nước cho CLB, nhẹ nhàng thôi”, Kim Sơn nói thêm.

Kim Sơn cho biết mặc dù có đam mê lớn với bơi lội, ước mơ của anh là sau này sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính – kinh doanh. Bố anh là quản lý một nhà hàng, đồng thời sở hữu một tiệm nail lớn ở Mỹ.

Lâm Thoả


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất