Lãnh đạo Nga – Trung ca ngợi Sáng kiến Vành đai và Con đường


Ông Tập và ông Putin ca ngợi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường là “câu chuyện thành công”, gắn kết thế giới khi khai mạc diễn đàn cấp cao về sáng kiến này tại Bắc Kinh.

“Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) sẽ tiếp động lực mới cho kinh tế toàn cầu”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ ba sáng nay tại thủ đô Bắc Kinh. “BRI nhằm mục tiêu tăng cường kết nối chính sách, cơ sở hạ tầng, thương mại, tài chính và giao lưu nhân dân”.

BRF được tổ chức trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều căng thẳng với các điểm nóng chiến sự, trong đó có xung đột Israel – Hamas. Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không tham gia vào “các trò chơi địa chính trị, đối đầu về tư tưởng hay theo khối”.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu khai mạc BRF ngày 18/10 tại Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu khai mạc BRF ngày 18/10 tại Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

“Chúng tôi phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương, cưỡng ép hay tách rời về kinh tế”, ông nói. “Coi sự phát triển của người khác như một mối đe dọa, cũng như sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế như một rủi ro sẽ không khiến cuộc sống của chúng ta tốt lên hay thúc đẩy sự phát triển của chúng ta nhanh hơn”.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng chỉ có “hợp tác cùng thắng” mới đem lại kết quả tốt đẹp. “Trung Quốc sẵn sàng làm sâu sắc hợp tác với các đối tác Vành đai và Con đường, nỗ lực không ngừng nghỉ để thúc đẩy hiện đại hóa ở mọi quốc gia trên thế giới”, ông nói. “BRI khởi phát từ Trung Quốc, nhưng thành quả và cơ hội nó mang lại thuộc về thế giới”.

Tổng thống Nga Valdimir Putin sau đó lên phát biểu tại diễn đàn, gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “người bạn thân mến” và cảm ơn lãnh đạo Trung Quốc về lời mời tham dự diễn đàn.

“Giống như hầu hết quốc gia trên thế giới, Nga và Trung Quốc có chung mong muốn hợp tác hình đẳng, cùng có lợi nhằm đạt tiến bộ kinh tế và phúc lợi xã hội lâu dài, bền vững trên toàn cầu, đồng thời tôn trọng sự đa dạng của nền văn minh cũng như quyền có mô hình phát triển riêng của mỗi quốc gia”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho hay khi BRI được khởi xướng cách đây hơn 10 năm, “nhiều người không nghĩ rằng nó sẽ thành công”. “Nhưng những người bạn Trung Quốc của chúng tôi đã làm được. Chúng tôi rất vui khi chứng kiến câu chuyện thành công này vì nó có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người trong chúng ta”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/10. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại BRF ngày 18/10. Ảnh: AFP

Theo ông, BRI đang hợp tác với Nga phát triển loạt cơ sở hạ tầng giao thông xuyên suốt quốc gia lớn nhất thế giới, đáng chú ý nhất là Tuyến đường Biển Bắc chạy từ Murmansk gần biên giới Nga với Na Uy về phía đông, đến Eo biển Bering gần bang Alaska của Mỹ.

“Đối với Tuyến đường Biển Bắc, Nga không chỉ đề nghị các đối tác tích cực sử dụng tiềm năng quá cảnh, chúng tôi còn mời các quốc gia quan tâm tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển. Nga sẵn sàng cung cấp tàu phá băng dẫn đường, thông tin liên lạc và nguồn tiếp tế đáng tin cậy”, ông Putin cho hay. “Bắt đầu từ năm tới, các tàu chở hàng có thể di chuyển quanh năm dọc toàn bộ chiều dài Tuyến đường Biển Bắc”.

Chuyến đi Trung Quốc là lần đầu tiên ông Putin thăm một quốc gia không thuộc Liên Xô cũ trong năm nay. Ông chủ Điện Kremlin từng dự Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Trung Quốc năm 2017 và 2019.

Ông Putin và ông Tập đã gặp nhau tối 17/10 tại sự kiện mở đầu diễn đàn, bắt tay và trao đổi những câu chuyện vui vẻ. Hai lãnh đạo dự kiến hội đàm bên lề diễn đàn trong hôm nay, tập trung vào các vấn đề khu vực và quốc tế.

BRI là sáng kiến do Trung Quốc khởi xướng từ năm 2012, nhằm củng cố các tuyến thương mại kết nối Trung Quốc với châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đến hết năm 2022, nước này đã ký 206 thỏa thuận hợp tác về BRI với 151 quốc gia và 32 tổ chức quốc tế, triển khai khoảng 3.000 dự án trong nhiều lĩnh vực với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ USD.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất