Lữ đoàn ‘nắm đấm thép’ Ukraine mất gần hết thiết giáp Mỹ


Lữ đoàn số 47 Ukraine mất gần như toàn bộ xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley trong đợt tiến công ở Zaporizhzhia, khiến họ phải lui về tuyến sau để củng cố lực lượng.

Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47 của quân đội Ukraine hôm 8/6 tham gia đợt tiến công quy mô lớn nhằm vào phòng tuyến Nga gần làng Malaya Tokmachka thuộc tỉnh Zaporizhzhia. Tuy nhiên, các xe thiết giáp Ukraine vướng phải bãi mìn dày đặc, trong khi trực thăng vũ trang và pháo binh Nga cũng nã đạn dồn dập vào đội hình, khiến Lữ đoàn số 47 chịu thiệt hại nặng.

Một binh sĩ nói với AFP rằng họ được biên chế 9 xe Bradley, trong đó 6 chiếc bị phá hủy, ba xe còn lại bị hỏng nhưng có thể sửa chữa được. Lữ đoàn phải rút về thành phố Orekhov ở tuyến sau để ổn định lực lượng, nhưng khẳng định sẽ sớm trở lại mặt trận.

“Ngay khi phục hồi xong đội xe Bradley, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”, một người khác cho hay.

Thiết giáp M2A2 Bradley của Lữ đoàn số 47 cùng xe tăng Leopard 2A6 bị vô hiệu hóa trong trận đánh hôm 8/6. Ảnh: Telegram/Voin_Dv

Thiết giáp M2A2 Bradley của Lữ đoàn số 47 cùng xe tăng Leopard 2A6 bị vô hiệu hóa trong trận đánh hôm 8/6. Ảnh: Telegram/Voin_Dv

Quân nhân thuộc Lữ đoàn số 47 nói rằng lực lượng Nga đã được cảnh báo từ trước và liên tục khiêu khích họ qua sóng vô tuyến vào đêm trước cuộc phản công. Một số binh sĩ còn nghi ngờ có người đã làm lộ thông tin tác chiến của đơn vị.

Các sĩ quan Lữ đoàn số 47 thừa nhận không đạt được tiến bộ đáng kể trong đợt tiến công, nhưng nhấn mạnh con số thương vong thấp hơn nhận định ban đầu, do các xe thiết giáp vẫn bảo vệ được mạng sống binh sĩ ngay cả khi bị vô hiệu hóa.

“Không ai vui mừng khi nhận mệnh lệnh ‘tấn công những vị trí phòng thủ kiên cố của Nga’, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tham chiến vì không có lựa chọn nào ngoài thành công”, một sĩ quan cấp cao giấu tên của lữ đoàn cho hay.

Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47 là một trong 9 lữ đoàn mới do Ukraine thành lập theo tiêu chuẩn phương Tây, được huấn luyện ở nước ngoài và trang bị khí tài chuẩn NATO. Đây được coi là một trong những đơn vị “nắm đấm thép” hiện đại, thiện chiến và có khả năng phối hợp tác chiến tốt của Ukraine, đóng vai trò dẫn dắt chiến dịch phản công được chờ đợi từ lâu.

Vị trí Zaporizhzhia. Đồ họa: Washington Post

Vị trí Zaporizhzhia. Đồ họa: Washington Post

Moskva nói rằng cuộc phản công quy mô lớn của Kiev bắt đầu từ ngày 6/6 tại mặt trận Zaporizhzhia, nhấn mạnh quân đội Ukraine đã hứng chịu tổn thất lớn và chưa đạt được mục tiêu nào. Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố những video cho thấy Ukraine mất nhiều khí tài hiện đại, trong đó có tổ hợp phòng không tầm trung IRIS-T, xe tăng Leopard 2A6 và thiết giáp M2A2 Bradley.

Hai quan chức cấp cao Mỹ giấu tên hôm 8/6 nói rằng lực lượng Ukraine đã chịu thương vong và mất nhiều khí tài hạng nặng trong nỗ lực đột phá phòng tuyến Nga ở miền đông những ngày qua. “Thiệt hại khá đáng kể”, một quan chức mô tả tình hình.

“Lực lượng Nga kháng cự rất mạnh. Họ trang bị nhiều loại hỏa lực, triển khai trong hệ thống phòng tuyến nhiều lớp và được bảo vệ vòng ngoài bằng bãi mìn dày đặc, khiến các đơn vị thiết giáp Ukraine tổn thất nặng nề”, người còn lại nhận xét.

Khoảnh khắc Ukraine mất loạt tăng thiết giáp hiện đại

Đoàn xe tăng thiết giáp Ukraine bị Nga tập kích hôm 8/6. Video: Telegram/Voin_Dv

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 10/6 nói rằng hoạt động phản công đang diễn ra tại Ukraine, nhưng từ chối công bố thông tin chi tiết. Ông sau đó cũng ca ngợi quân đội trong bài phát biểu qua video đêm 11/6.

Giới chức Ukraine áp dụng chính sách giữ bí mật nghiêm ngặt trong hoạt động và kêu gọi người dân không tiết lộ bất cứ thông tin nào có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch tấn công. Với thông tin nhỏ giọt từ Kiev và rất ít báo cáo độc lập từ tiền tuyến, rất khó đánh giá được tình hình chiến trường.

Vũ Anh (Theo AFP)


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất