Lượng margin dồi dào sẽ thúc đẩy VN-Index lên 1.730 điểm, dù vậy TTCK có thể “nhạy cảm” hơn trước thông tin tiêu cực


Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược cho năm 2022, quan điểm xuyên suốt thị trường sẽ hồi phục sau thời gian chờ đợi. Dù vậy, chứng khoán theo VDSC có thể sẽ “nhạy cảm” hơn và biến động mạnh trước thông tin tiêu cực, đặc biệt khi định giá cổ phiếu đã lên mặt bằng cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước khi xuất hiện Covid-19 lần đầu tiên (tháng 3/2020).

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã đem đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong quý 3/2021. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khiêm tốn khoảng 2,0-2,5% vào năm 2021, thậm chí thấp hơn mức thấp kỷ lục trước đó là 2,9% vào năm 2020. Dù vậy, sự kết hợp giữa tiến độ tiêm chủng vacxin, lĩnh vực sản xuất phục hồi, chi tiêu tiêu dùng tăng trở lại và chính sách tiếp tục hỗ trợ có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng khoảng 6,8% vào năm 2022, cao hơn mục tiêu của Chính phủ là 6,0-6,5%.

Mặt khác, vòng xoáy lạm phát đang tăng nhanh chóng ở hầu hết các quốc gia phát triển, đặc biệt ở Mỹ. Chính sách tiền tệ do đó đang có sự phân rẽ nhất định tại các quốc gia này với xu hướng chung là mặt bằng lãi suất cao hơn. Đối với Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng lạm phát trung bình vào khoảng 3,8% trong năm 2022, do tác động tăng giá của nhóm Thực phẩm và Xây dựng/ Nhà ở. Lãi suất tiền gửi có thể nhích nhẹ, song chúng tôi cho rằng mức tăng là không đáng kể và chỉ diễn ra giai đoạn cuối năm.

Nhìn chung, đại dịch Covid-19 đang diễn tiến khó lường với sự xuất hiện của các biến chủng mới. Dù vậy, các quốc gia đang lựa chọn “sống chung với Covid-19” để phục hồi và duy trì các hoạt động kinh tế. Các nhà khoa học cũng đang có sự hiểu biết nhiều hơn về sự tiến hóa của virus, và Omicron – biến chủng mới nhất – mặc dù lây lan nhanh nhưng đang cho thấy sự ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn lên sức khỏe con người. VDSC kỳ vọng, cuối cùng Covid sẽ trở thành căn bệnh có thể điều trị được (pandemic to become endemic).

Về nhóm chứng khoán, theo VDSC nhiều công ty đang tăng cường huy động vốn để tăng nguồn cho vay margin. Nếu điều đó xảy ra, sẽ có thêm nguồn tiền mới chảy vào thị trường. Dư nợ cho vay ký quỹ 2021 đạt 144.400 tỷ đồng là mức cao nhất trừ trước đến nay. Đồng nghĩa với việc tăng trưởng nguồn cầu cho vay ký quỹ ngày càng tăng, phù hợp với sự gia tăng của các nhà đầu tư F0 và thanh khoản.

Trong đó, SSI, Mirae Asset, VNDirect là các công ty có kế hoạch tăng vốn mạnh. Với kế hoạch tăng vốn của các công ty chứng khoán, VDSC kỳ vọng dư nợ cho vay ký quỹ sẽ tăng trong năm 2022, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thúc đẩy thị trường tiến xa hơn.

VDSC: Lượng margin dồi dào sẽ thúc đẩy VN-Index lên 1.730 điểm, dù vậy TTCK có thể nhạy cảm hơn trước thông tin tiêu cực - Ảnh 1.

Các chuyên gia dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.340 – 1.730 điểm, dựa trên mức PE dự phóng 2022 là 16,4 lần. Thực tế, mức sinh lời cao của kênh đầu tư chứng khoán trong năm 2020 – 2021 đã thu hút sự quan tâm của một bộ phận lớn nhà đầu tư cá nhân Việt Nam. VDSC cho rằng điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022, với ước tính bình quân mỗi tháng sẽ có thêm khoảng 150.000 tài khoản mở mới. Thanh khoản khớp lệnh bình quân toàn thị trường có thể dao động ở mức 30.000 – 35.000 tỷ đồng/phiên(tăng 36%).

Dù vậy, thị trường có thể sẽ “nhạy cảm” hơn và biến động mạnh trước thông tin tiêu cực, đặc biệt khi định giá cổ phiếu đã lên mặt bằng cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước khi xuất hiện Covid-19 lần đầu tiên (tháng 3/2020). Những thông tin có thể xem là tiêu cực bao gồm:

(1) Lạm phát;

(2) Xác suất lây nhiễm đối với các chủng virus kháng vắc-xin sẽ góp phần gia tăng tính bất định của quá trình phục hồi kinh tế;

(3) Các biến động về địa chính trị toàn cầu, xu hướng thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ gây ra biến động tiêu cực trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Mặt khác, tăng trưởng cung tiền bắt đầu đi xuống ở các nước phát triển trong bối cảnh lạm phát cao có thể tác động đến chính sách của Chính phủ về quy mô và thời gian thi hành gói hỗ trợ kinh tế.

VDSC: Lượng margin dồi dào sẽ thúc đẩy VN-Index lên 1.730 điểm, dù vậy TTCK có thể nhạy cảm hơn trước thông tin tiêu cực - Ảnh 2.BTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thị trường chứng khoán

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng “bắc Tiền Phong, nam Bình Minh” hiện đang làm ăn ra sao?

Nhiều năm nay, 2 cái tên “xưng hùng” trong ngành nhựa xây dựng Việt Nam luôn là Tiền Phong và Bình Minh. Nếu Nhựa Tiền Phong thống trị thị trường phía Bắc thì Nhựa Bình Minh lại làm chủ thị trường phía Nam. 2 đối thủ cân tài cân sức này lấy đi khoảng 60% […]

Xem thêm
Thị trường chứng khoán

16 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nắm giữ tổng cộng 375.000 tỷ đồng tiền mặt

Trong quá trình đầu tư, nhiều nhà đầu tư luôn tìm kiếm các doanh nghiệp có lượng tiền mặt dồi dào trên bảng cân đối kế toán. Bởi họ cho rằng doanh nghiệp có thể có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư khi có nhiều tiền mặt. Tuy […]

Xem thêm
Thị trường chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 2, có doanh nghiệp tăng gấp 200 lần so với cùng kỳ

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2022 hé lộ nhiều điểm nhấn trong bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp. Song hành với đà hồi phục tích cực của nền kinh tế chung, kết quả kinh doanh nhiều doanh nghiệp cũng có nhiều gam màu tươi sáng. Thống kê những doanh nghiệp có […]

Xem thêm