Những quyển sách giáo khoa ‘mua rồi vứt xó’


“Những cuốn sách giáo khoa Thể dục, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh của con tôi còn mới tinh vì không dùng đến”.

Ngày 29/12, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo trong giai đoạn từ 1/1/2014 đến ngày 31/12/2018. Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng Bộ Giáo dục Đào tạo và Nhà xuất bản Giáo dục có dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong in, phát hành sách bài tập nên chuyển Bộ Công an xem xét xử lý.

Độc giả Đình nhận xét:

“Bé nhà tôi học lớp một mà chồng sách còn hơn cả sinh viên đại học. Ngoài sách giáo khoa thì sách bài tập nội dung cũng y chang mà cũng bắt mua trọn bộ? Đi học phải vác ba lô như vác bao tải. Giờ học thì bắt học cả ngày, tối đến thì bài tập.

Chương trình học thì quá nặng, ngoài học Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức thì nào là Hoạt Động Trải Nghiệm, Tự Nhiên Xã Hội, Âm Nhạc… Chẳng có thời gian nào mà vui chơi hoạt động thể thao”.

Độc giả Nguyễn HồngNgọc cùng cảnh ngộ: “Con tôi năm nào cũng phải mua vài loại sách mà cả năm không dùng đến như Giáo dục thể chất, Hoạt động ngoại khoá, Kỹ năng sống. Nhà gần trường mà vẫn phải đưa con đi học vì cặp sách nặng quá.

Một ngày phải mang rất nhiều sách vở, môn Toán bao gồm quyền sách giáo khoa, hai quyển bài tập, một quyển tham khảo và một quyển tập đề. Tiếng Việt cũng thế, các môn khác sẽ có sách giáo khoa và sách bài tập, vở cũng 6-7 quyển nữa, tổng cộng hơn 20 quyển sách vở cho một ngày học”.

Cũng là một phụ huynh, độc giả Giang Giang kể:

“Con nhà tôi mới bắt đầu lớp một mà phải mua sách Hoạt động trải nghiệm, sách Hát nhạc Mỹ thuật, sách Đạo đức các thể loại ngoài sách giáo khoa Toán và Tiếng Việt. Con đã biết đọc đâu mà bắt mua mấy thể loại ấy?

Thứ hai, yêu cầu mua đồ dụng dụng cụ học tiếng Việt, dụng cụ học Toán. Tất cả giờ hết học kỳ một rồi mà sách vẫn mới như vừa ở xưởng nhà xuất bản. Chỉ riêng tiếng Việt và Toán là cũ rách do ngày nào cháu cũng rèn luyện

Bỏ tiền ra mua mấy trăm nghìn vứt xó, mà lại không được truyền lại cho lớp sau. Nếu không mua thì các giáo viên nói không đủ dụng cụ không chịu trách nhiệm”.

Độc giả DANG THO kể tiếp: “Con tôi mới học lớp một mà phải mua quá nhiều sách như sách Thể dục, Hoạt động trải nghiệm. Thậm chí có sách không dùng đến như Giáo dục quyền bổn phận trẻ em, Giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh Hà Nội, Giáo dục an toàn giao thông, Thực hành kỹ năng sống”.

Độc giả Lương Mạnh Hà: “Chỉ những ai có con đi học mới hiểu nỗi bức xúc này. Sách giáo khoa nhiều môn không dùng đến bao giờ như môn Thể dục, Nét sống văn minh thanh lịch… nhưng vẫn phải mua. Chưa kể như con tôi học lớp hai mà phải dùng hai bộ sách của hai nhà xuất bản khác nhau cho một năm học. Ba lô đi học của các con mỗi ngày rất nặng. Toàn những sách không cần thiết”.

Hữu Nghị tổng hợp

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất