NSND Trần Tiến qua đời


NSND Trần Tiến, bố nghệ sĩ Lê Khanh, mất lúc 16h30 phút ngày 22/1 tại nhà riêng, thọ 86 tuổi.

Nghệ sĩ Lê Khanh cho biết bố chị ra đi trong vòng tay ba con gái – Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. 5 năm cuối đời, ông mắc bệnh giãn phế nang, khó thở nên phải sống chung với bình oxy. Vì ông ra đi đúng ngày mùng 1 Tết, gia đình không thông báo rộng rãi, tập trung lo hậu sự.

“Bố là người cha tuyệt vời, cũng là đồng nghiệp của tôi. Ông cho chị em tôi duyên làm nghệ thuật, đam mê bất tận. Chúng tôi thừa hưởng từ ông tinh thần sống, làm việc hăng say, vô tư, chỉ biết tận tụy với nghề”, nghệ sĩ Lê Khanh nói.

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Tiến. Ảnh: Gia đình cung cấp

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Tiến. Ảnh: Gia đình cung cấp

Ông kết hôn với nghệ sĩ Lê Mai khi cả hai cùng công tác ở Đoàn Kịch Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam) nhưng sớm ly hôn. Thời điểm chia tay, con gái út Lê Vi mới ba tuổi. Ở tuổi xế chiều, ông được một người bạn gái chăm sóc.

Nghệ sĩ Trần Tiến sinh năm 1937, là tên tuổi gạo cội của làng sân khấu kịch. Ông có anh trai là NSƯT Trần Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Nhà hát múa rối Trung ương. Ông xuất thân là hề gậy, hề chèo, được NSND Thế Lữ, Đào Mộng Long phát hiện tài năng, khuyến khích chuyển sang kịch nói. Ngoài ra, ông thành danh với nhiều vai hài.

Nghệ sĩ từng ghi dấu trên sân khấu kịch thủ đô nửa thế kỷ trước qua các vai diễn như Đại Cát trong Quẫn, Đế Thích trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Hoài Nghi trong Chuông đồng hồ điện Kremli, cố vấn ái tình trong Kén rể… Năm 1997, NSND Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao đông hạng Nhất.

Hà Thu

Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất