Ông Trump nói chỉ giả vờ khoe có tài liệu mật


Donald Trump cho hay ông chỉ giả vờ khoe có tài liệu mật, sau khi CNN công bố ghi âm ông tuyên bố đang sở hữu tài liệu quân sự nhạy cảm.

“Nếu mọi người muốn biết sự thật, tôi xin nói rằng đó chỉ là hành động khoa trương”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/6 nói với ABC News, đề cập đoạn băng ghi âm được CNN công bố, trong đó ông thảo luận với một nhóm người về tài liệu mật.

Trong đoạn ghi âm dài hai phút được công bố hôm 26/6, ông Trump mô tả một tài liệu về cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Iran do tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, soạn thảo khi Trump còn nắm quyền.

“Milley nói muốn tấn công Iran. Điều này không phải rất tuyệt sao”, ông Trump nói trong đoạn băng được ghi lại tại cuộc họp ở Bedminster, bang New Jersey năm 2021, thời điểm Trump đã rời Nhà Trắng. Trong bản ghi âm cũng xuất hiện âm thanh sột soạt của giấy tờ bị xáo trộn.

Tuy nhiên, Trump cho rằng những gì mình nói trong băng ghi âm không có gì nguy hại và chỉ thể hiện tính cách điển hình của ông.

“Tôi chỉ cầm một số tờ giấy và nói về chúng, nhưng không có tài liệu mật nào. Bàn tôi lúc đó chất đầy giấy tờ về 25 vấn đề khác nhau”, cựu tổng thống Mỹ cho hay.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Concord, bang New Hampshire ngày 27/6. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Concord, bang New Hampshire ngày 27/6. Ảnh: AFP

Trong ghi âm của CNN, cựu tổng thống Mỹ cho hay các giấy tờ mà ông cho người tham dự cuộc họp xem là tài liệu chứa thông tin mật. “Khi còn là tổng thống, tôi có thể giải mật nó, nhưng bây giờ thì không thể nữa rồi. Dù sao đây vẫn là tài liệu mật”, ông cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, Trump khẳng định đoạn băng ghi âm càng chứng minh ông vô tội, đồng thời công kích công tố viên và gọi cuộc điều tra nhằm vào cách ông xử lý tài liệu mật là “một cuộc săn phù thủy khác”.

Các điều tra viên tháng 8/2022 thu được khoảng 13.000 tài liệu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida, trong đó có khoảng 100 tài liệu mật và một số tài liệu tối mật. Luật pháp Mỹ yêu cầu phải chuyển các tài liệu của tổng thống và phó tổng thống khi kết thúc nhiệm kỳ cho Cục Lưu trữ Quốc gia, cơ quan chịu trách nhiệm bảo quản.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13/6 truy tố ông Trump với 37 cáo buộc liên quan đến hành động trữ tài liệu mật trái phép. Theo cáo trạng, các công tố viên cho rằng ông Trump xử lý sai quy định nhiều tài liệu mật, trong đó có thông tin về chương trình hạt nhân Mỹ và các lỗ hổng tiềm tàng trong trường hợp nước này bị tấn công.

Họ cũng bày tỏ lo ngại ông Trump từng tiết lộ trái phép tài liệu mật, đe dọa an ninh quốc gia, quan hệ đối ngoại và hoạt động tình báo của Mỹ.

Ông Trump bác bỏ toàn bộ cáo buộc và không nhận tội danh nào. Ông khẳng định hoàn toàn có quyền mang đi bất cứ thứ gì ông muốn khi rời Nhà Trắng theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống và đã ra lệnh giải mật bất cứ thứ gì được đưa khỏi Phòng Bầu dục trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Thẩm phán liên bang Aileen Cannon ở bang Florida tuyên bố 14/8 là ngày bắt đầu xét xử cựu tổng thống Trump. Bộ Tư pháp đã yêu cầu hoãn phiên xử đến tháng 12 để các luật sư của ông Trump có thời gian xin giấy phép an ninh cần thiết nhằm tiếp cận tài liệu mật được đề cập trong cáo trạng.

Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ bị truy tố cấp liên bang. Nếu bị kết tội theo Đạo luật Gián điệp Mỹ, ông Trump khó tránh khỏi nguy cơ lĩnh án tù với mức tối đa là 20 năm.

Huyền Lê (Theo HuffPost)


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất