Ông Zelensky: Ukraine có thể đánh bại Nga cuối năm nay


Tổng thống Zelensky cho rằng Ukraine có thể đánh bại Nga vào cuối năm nay với các gói hỗ trợ quân sự của phương Tây.

Với việc quân đội Ukraine tiến hơn 16 km trong tuần qua xung quanh thành phố Bakhmut, tâm điểm giao tranh hiện nay, Tổng thống Ukraine Zelensky nhận định chiến thắng hoàn toàn có thể đến. “Chúng tôi có thể khiến thất bại của Nga trong năm nay là không thể đảo ngược”, ông Zelensky nói sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin ngày 14/5.

Nhân chuyến thăm đầu tiên của ông Zelensky tới Đức từ khi chiến sự bùng phát, Berlin công bố gói viện trợ vũ khí lớn nhất từ trước đến nay trị giá 2,9 tỷ USD, trong đó có xe tăng chiến đấu Leopard, xe chiến đấu bộ binh bọc thép và 4 hệ thống phòng không mới.

Khi được hỏi liệu Kiev hiện có đủ vũ khí để tiến hành cuộc phản công được dự đoán từ lâu hay không, ông Zelensky đùa rằng “sẽ cần thêm một chuyến công du nước ngoài nữa mới đủ”.

Tổng thống Ukraine Zelensky tại Đức ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Zelensky tại Đức ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky cam kết vũ khí phương Tây sẽ không được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga. “Chúng tôi không có thời gian và sức lực cho việc đó. Chúng tôi đang chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Ông cũng hối thúc các đối tác châu Âu cung cấp cho Kiev chiến đấu cơ tiên tiến. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho đến nay đã loại trừ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, trong khi Hà Lan đang xem xét yêu cầu của Kiev. Các nguồn tin Ukraine tin rằng các nước châu Âu cuối cùng sẽ đồng ý cung cấp tiêm kích.

Hiện chưa rõ khi nào chiến dịch phản công của Ukraine sẽ bắt đầu. Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner, cho rằng Ukraine đã bắt đầu phản công ở Bakhmut, nhưng ông Zelensky tuần trước nói cần thêm thời gian chuẩn bị để tránh thương vong lớn và Ukraine vẫn chưa nhận được một số vũ khí hạng nặng mà phương Tây đã cam kết.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức ngày 14/5, cố vấn của ông Zelensky, Mykhailo Podolyak, cho biết Ukraine hiện nắm được thế chủ động và những thắng lợi gần đây ở Bakhmut là khúc dạo đầu cho cuộc phản công.

“Chúng ta sẽ thấy những sự kiện thảm khốc xảy ra với quân đội Nga. Họ sẽ buộc phải nhanh chóng rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”, Podolyak nói.

Huyền Lê (Theo Guardian)

Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất