Quỹ lớp trả lại 247 triệu đồng cho phụ huynh


TP HCMBan đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2, Tiểu học Hồng Hà, sẽ trả lại phụ huynh số tiền 247,5 triệu đồng chi sai quy định.

Thông tin do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh phát đi sáng 28/9. Cơ quan này cho biết phòng học đã trang bị đầy đủ bàn ghế, đèn, quạt, bảng tương tác nhưng trong cuộc họp đầu năm, 29/32 phụ huynh (ba người vắng) nhất trí cải tạo lớp học tiện nghi hơn để học sinh dùng suốt 5 năm.

Việc sửa chữa lớp học gồm các hạng mục: lắp điều hòa, quạt hút, lát nền, lắp tủ lớp, tủ giày, xây bồn hoa trước lớp, sơn bàn ghế, mua micro với tổng số tiền khoảng 227 triệu đồng.

“Dù công trình này phụ huynh tự nguyện đóng góp nhưng quá trình vận động, thu chi không đúng quy định nên ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp sẽ hoàn trả lại số tiền này”, thông báo nêu.

Các khoản thu chi đầu năm học của lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Các khoản thu chi đầu năm học của lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Cũng theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh, một số khoản khác cũng sai quy định và được hoàn trả lại phụ huynh như: văn nghệ khai giảng, ăn uống và gấu bông khi tập văn nghệ, hỗ trợ cô Thu trong học kỳ I, tiền mạng, trang phục chị Hằng, chú Cuội, lồng đèn,… với tổng số tiền 20,5 triệu đồng.

Tổng số tiền ban đại diện hoàn trả lại cho phụ huynh cả lớp là 247,5 triệu đồng.

Đêm 26/9, thông tin quỹ lớp 1/2 của trường Tiểu học Hồng Hà tiêu hết số tiền hơn 260 triệu đồng được một phụ huynh của lớp đăng tải, gây chú ý trên mạng xã hội.

“Nhận bảng kê khai khoản chi, tôi sửng sốt không thể tin được”, một phụ huynh có con học lớp này, nói. Theo chị, khi họp đầu năm, phụ huynh lớp thống nhất đóng quỹ mỗi người 10 triệu đồng để trang trí, tu sửa lại phòng học, chăm lo các hoạt động của học sinh trong suốt 5 năm tại trường. Cả lớp có 32 học sinh, một phụ huynh chưa đóng tiền nên tổng quỹ thu được là 310 triệu đồng.

Vào năm học mới chưa được một tháng nhưng quỹ lớp đã chi 17 mục, riêng tiền sửa chữa phòng học, mua máy lạnh, quạt và các thiết bị khác đã 220 triệu đồng.

“Nhiều khoản chi khác cũng hết sức phí phạm, vô lý như tiền tập văn nghệ tới 4 triệu, ăn uống và gấu bông trong buổi tập văn nghệ hơn 5 triệu hay như khoản quà tựu trường, trang trí, cây xanh lên đến 10 triệu”, một phụ huynh khác cho biết, nhận định việc thu chi này “không bình thường”.

Ngoài ra, hai phụ huynh cùng bức xúc vì các khoản chi không được lấy ý kiến hay thông báo trước.

Trả lời VnExpress, bà Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Hà, cho biết giáo viên báo cáo đây là các khoản dự toán, chưa chi hạng mục nào.

Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh. Ảnh: Lệ Nguyễn

Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh. Ảnh: Lệ Nguyễn

Theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh (quỹ phụ huynh) từ sự ủng hộ tự nguyện và nguồn tài trợ hợp pháp khác. Trưởng ban này phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp lên kế hoạch chi tiêu kinh phí và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể thống nhất ý kiến. Việc thu, chi phải bảo đảm công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo quyết toán kinh phí tại các cuộc họp phụ huynh.

Các khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp là: Bảo vệ cơ sở vật chất, an ninh; trông coi phương tiện đi lại của học sinh; vệ sinh lớp trường, lớp; khen thưởng giáo viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường…

Lệ Nguyễn


Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất