Rộng lượng với các hoa hậu


Sau mỗi cuộc thi hoa hậu, nhiều người lên mạng dè bỉu khắt khe cuộc thi và các người đẹp.

Mỗi năm, tại Việt Nam có hàng chục cuộc thi hoa hậu được nhiều người đánh giá “gây phản cảm”. Nhưng phản cảm gì, bức xúc gì, nó có ảnh hưởng đến đời sống người Việt hay không thì không hề có ai đưa ra được một so sánh tử tế, trách nhiệm và công tâm.

Cứ mỗi lần có cuộc thi nhan sắc diễn ra, người người lại lên mạng dè bỉu, ám chỉ, kỳ thị với nhiều thái độ, động cơ khác nhau. Tôi thấy trong đó có những quan điểm mang tính đố kỵ.

Thi thố nhan sắc không bỗng nhiên hiện diện, nó đã có từ rất xa xưa. Nhưng dễ thấy nhất là các cuộc tuyển trạch cung phi cho vua chúa và nó được phổ biến đi khắp thế giới trong thiên niên kỷ trước.

Những cuộc thi hiện đại ngày nay được kế thừa từ đó và sáng tạo theo xu thế, quan điểm thời đại. Tuy nhiên, những người chê bai các cuộc thi nhan sắc hãy đặt địa vị mình vào người trong cuộc. Nếu bạn làm công việc giám khảo, nhà tổ chức sự kiện, liệu bạn có phản đối, tẩy chay khi công việc này tạo ra cơm áo cho bạn? Nếu trong gia đình, con gái cao ráo, xinh đẹp và muốn được đi thi để thể hiện bản thân, liệu các bạn có ngăn cản?

Hoa hậu chứ không phải hoàng hậu. Những cô gái này chỉ là người có thứ tự đẹp theo tiêu chuẩn, tôn chỉ của chính cuộc thi đó, họ không phải nữ hoàng để có thể gây ảnh hưởng đến lối sống hay kinh tế gia đình, xã hội. Hãy bao dung hơn để những bức bối từ cuộc sống quanh mình tự giảm.

>> Lầm tưởng nhan sắc hoa hậu

Tôi không thích các cuộc thi hoa hậu nên tôi không xem. Cụ thể như một cuộc thi vừa mới đây, khi giải được trao xong, đọc tin tức thì tôi mới biết nó vừa được diễn ra. Nhưng tôi nghĩ, là đàn ông hãy hành xử như những quý ông, đừng soi mói phụ nữ. Chả phải các cậu cũng muốn bạn gái mình, vợ mình là nàng hậu hay sao? Không yêu đừng nói lời cay đắng. Những cô gái đi thi hoa hậu hầu hết là giỏi, thông minh, được giáo dục tốt hoặc khổ luyện “cầm, kỳ, thi, hoạ”.

Phan Nguyễn

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất