Tôi đi phượt không ‘ăn bờ ngủ bụi’


Thích đi phượt nhưng tôi luôn chọn những điểm dừng chân ít nhất phải có điều kiện ăn ngủ cơ bản như nhà nghỉ, quán ăn, nơi thư giãn.

Tôi rất chia sẻ với quan điểm của tác giả Love xung quanh câu chuyện “Chuyến đi phượt khổ ải chỉ vì tin một bài review“. Thực tế rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm về khái niệm du lịch phượt nên thường thiếu sự chuẩn bị, dẫn đến những hệ lụy tiêu cực.

Tôi là một người mẹ từng đi phượt bằng xe máy với con gái từ Biên Hòa (Đồng Nai) đến Huế trong bốn ngày. Tuy đó là lần đầu tiên đi xa đến vậy, nhưng tôi vẫn chuẩn bị kỹ càng một ít thuốc cơ bản như giảm đau, men tiêu hóa, thực phẩm chức năng, và có cả một người hướng dẫn từ xa (người từng đi qua cung đường đó nhiều lần và chỉ dẫn cho tôi mỗi khi cần thiết).

Khi tới bất cứ địa điểm nào, tôi đều phải tính toán để giảm thiểu tối đa việc dừng lại nghỉ ngơi ở những nơi quá hoang vắng. Tôi thường chọn những địa điểm ít nhất phải có điều kiện ăn ngủ cơ bản như nhà nghỉ, quán ăn, có cả nơi cho con tôi được thư giãn như gội đầu chẳng hạn. Nói chung, đó phải là một hành trình cẩn thận, an toàn, không phải ngủ bờ ngủ bụi. Có như vậy chúng ta mới cảm nhận được hết cái hạnh phúc của một chuyến đi.

>> Trải nghiệm nhớ đời khi đi phượt một mình

Dù lúc thực hiện chuyến đi này (tháng 8/2022) tôi đã 42 tuổi và con gái cũng 17 tuổi, nhưng cả hai mẹ con đã có một khoảng thời gian hạnh phúc trên chiếc xe tay ga 150 phân khối trên suốt hành trình khoảng 1.500 km (vì chúng tôi có ghé thăm khá nhiều nơi trên đường đi trước khi đến Huế).

Có những nơi hai mẹ con chỉ ghé vào chưa đến một tiếng, nhưng có nơi ở lại qua đêm. Thế nên, thứ quan trọng nhất mà tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ đi muốn đi phượt, đó là các bạn phải có tiền. Đó là tiền xăng xe, tiền ăn uống, ngủ nghỉ, tiền tới những nơi thăm quan (vé vào cổng, dịch vụ…).

Dù bản thân tôi cũng là một người rất thích ngắm cảnh đêm, nhưng suốt hành trình của mình, tôi đã không cố ý đi đêm bữa nào để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sức khỏe. Chỉ có duy nhất một ngày đi từ thành phố Tuy Hòa đến Hội An, chúng tôi gặp một trận mưa lớn, phải dừng lại chờ đợi, nên khi tới Hội An thì trời cũng đã tối (19h), và tôi cũng khá sợ khi cầm lái. Nên với tôi, các bạn trẻ có tư tưởng cứ thích là xách ba lô lên và đi bất chấp ngày đêm là rất nguy hiểm.

Tôi nghĩ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các bạn cũng nên có sự chuẩn bị thật kỹ càng cho một hành trình, với các phương án được dự tính trước đề phóng biến cố. Không phải cứ vừa đi vừa tính là được. Điều đó không bao giờ đảm bảo cho các bạn có một hành trình an toàn và trải nghiệm trọn vẹn.

Thoi Nghiep

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất