Trung Quốc muốn mua dầu khí bằng nhân dân tệ


Ông Tập muốn thúc đẩy thanh toán bằng nhân dân tệ trong thương mại dầu khí, khi dự hội nghị cùng các lãnh đạo Vùng Vịnh.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu lượng lớn dầu thô và mở rộng hợp tác các năng lượng khác như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC)”, Chủ tịch Tập Cận Bình nói ngày 9/12 trong hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và GCC diễn ra tại Riyadh, Arab Saudi.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ tận dụng triệt để Sàn Giao dịch Dầu mỏ và Khí đốt Quốc gia Thượng Hải “để thực hiện thanh toán bằng nhân dân tệ trong thương mại dầu khí”.

Bất kỳ động thái nào của Arab Saudi và các quốc gia Vùng Vịnh nhằm loại bỏ USD trong giao dịch dầu mỏ được cho là sẽ gây chấn động, bởi nó sẽ làm suy giảm ảnh hưởng toàn cầu của USD.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị, khi được hỏi liệu Riyadh có đồng ý với đề xuất của ông Tập hay không, Ngoại trưởng Arab Saudi Faisal bin Farhan cho hay ông “không có gì để nói thêm”.

Arab Saudi được coi là nước dẫn dắt OPEC và có tiếng nói trong các kế hoạch liên quan đến sản lượng khai thác dầu của khối.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại thủ đô Riyadh, ngày 9/12. Ảnh: i.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại thủ đô Riyadh, ngày 9/12. Ảnh: Reuters.

Ông Tập đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm tới Arab Saudi và gặp loạt lãnh đạo Trung Đông, được cho là nhằm quảng bá Trung Quốc như một giải pháp thay thế Mỹ ở khu vực.

Trong tuyên bố chung được công bố ngày 9/12, Trung Quốc và Arab Saudi tái khẳng định tầm quan trọng của ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu. “Trung Quốc hoan nghênh vai trò của Arab Saudi như bên giữ cân bằng và ổn định cho thị trường dầu mỏ thế giới, đồng thời là nhà xuất khẩu dầu mỏ đáng tin cậy tới Trung Quốc”, tuyên bố chung có đoạn.

Sau khi ký loạt thỏa thuận với Arab Saudi, Chủ tịch Trung Quốc cũng cùng các lãnh đạo Trung Đông tham gia Hội nghị Thượng đỉnh về Hợp tác và Phát triển Vùng Vịnh – Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh về Hợp tác và Phát triển Arab – Trung Quốc.

Trung Quốc là khách hàng dầu thô lớn nhất của Arab Saudi khi mua khoảng 1/4 lượng dầu xuất khẩu của vương quốc này.

Đức Trung (Theo Reuters, AFP)

Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất

2 Bình luận

  1. We have found this article as a baseline line for our project. Thanks, Africatimes.com

  2. Brief but very accurate information� Appreciate your sharing this one. A must read article! Adult Swim LiveGreetings! Very helpful advice in this particular article! It is the little changes which will make the most important changes. Thanks a lot for sharing! newsmax tv live

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *