Từ tháng 3/2022, các mức thu thuế trước bạ mới người dân cần biết


Mức thu thuế trước bạ từ ngày 1/3/2022

Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định rõ mức thu thuế trước bạ (lệ phí trước bạ) của các loại tài sản. Cụ thể, từ tháng 3/2022, đối với loại tài sản là nhà, đất, mức thu thuế trước bạ là 0,5%.

Đối với xe máy, thuế trước bạ sẽ được áp dụng ở mức 2%. Trong đó, xe máy của cá nhân, tổ chức ở các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.

Xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1% (mua bán, tặng cho, thừa kế,…). Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho cá nhân, tổ chức ở các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở thì phải nộp với mức 5%.

Tương tự với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, theo Nghị định 10, mức thu thuế trước bạ sẽ là 2%. Trong đó, ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (gồm cả xe con pick-up) sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức 10%.

Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 15%.

Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

Riêng ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 01/3/2022, lệ phí trước bạ lần đầu sẽ ở mức 0% (dù số tiền phải nộp là 0 đồng nhưng khác với trường hợp được miễn ở chỗ vẫn phải khai lệ phí trước bạ theo quy định).

Trong vòng 2 năm tiếp theo, lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Ngoài ra, các loại ô tô đã được đề cập ở trên sẽ nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại tài sản trên khống chế tối đa là 500 triệu đồng/01 tài sản/1 lần trước bạ, trừ tàu bay, du thuyền, ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống.

2 lưu ý về mức thu lệ phí trước bạ từ ngày 1/3/2022

Mặc dù Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/3/2022 nhưng mức thu lệ phí trước bạ đối với một số loại tài sản chưa áp dụng ngay theo quy định tại Nghị định này. 

Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, xe máy, ô tô tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tài chính cho đến khi HĐND cấp tỉnh ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống; UBND cấp tỉnh ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ mới đối với nhà; Bộ Tài chính ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ mới đối với xe máy, ô tô.

Bên cạnh đó, mức thu lệ phí trước bạ với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thực hiện theo quy định tại Nghị định 103/2021/NĐ-CP đến hết ngày 31/5/2022.

Có thể thấy mức thu thuế trước bạ về cơ bản không có sự thay đổi lớn so với quy định trước đây. Song, người dân cũng cần lưu ý một số loại tài sản chưa áp dụng mức thu theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP mà áp dụng theo quy định tại Nghị định 103/2021/NĐ-CP về giảm lệ phí trước bạ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

https://cafef.vn/tu-thang-3-2022-cac-muc-thu-thue-truoc-ba-moi-nguoi-dan-can-biet-20220125141150104.chnBTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh tế vĩ mô

Vì sao Bộ Tài chính vẫn giữ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng?

VCCI “truy” Bộ Tài chính vì sao không xem xét cắt giảm thuế TTĐB đối với xăng Trong văn bản góp ý dự thảo nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu , mỡ nhờn do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi tới Bộ Tài […]

Xem thêm
Kinh tế vĩ mô

Vượt Intel, Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu trong năm 2021

Bản xếp hạng của công ty nghiên cứu Gartner của Mỹ cho thấy, doanh thu mảng bán dẫn của Samsung tăng 31,6% vào năm 2021, đạt 75,9 tỷ USD. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả sơ bộ của Gartner và không bao gồm các công ty như Taiwan Semiconductor Manufacturing. Được biết, Samsung giành […]

Xem thêm
Kinh tế vĩ mô

Gói kích thích kinh tế có “hồi sinh” được ngành du lịch?

Ngày 14/1, Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2022 được tổ chức với sự tham gia của ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch). Tại đây, ông Thủy đã đưa ra nhiều hiến kế giải pháp cấp bách và […]

Xem thêm