Ukraine nói Nga tập kích hạ tầng loạt thành phố


Ukraine nói Nga tập kích vào nhiều thành phố nước này khiến 6 người thiệt mạng, kêu gọi thế giới “phản ứng cứng rắn” với hành động của Moskva.

Giới chức Ukraine nói Nga chiều ngày 23/11 tập kích tên lửa vào hạ tầng ở Kiev và nhiều thành phố khác. Các hệ thống phòng không Ukraine đã phóng tên lửa đánh chặn. Reuters mô tả còi báo động phòng không vang lên khắp Ukraine trong khi ở Kiev xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn.

Toàn bộ vùng Kiev, nơi hơn 3 triệu người sinh sống, bị mất điện và nước, thống đốc Kiev Oleksiy Kuleba nói. Những khu vực khác ở Ukraine cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Một số vùng phải cắt điện khẩn cấp để sửa chữa.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cuối ngày 23/11 nói 80% người dân thủ đô của Ukraine vẫn đang trong tình trạng mất điện và nước. Thị trưởng Lviv cho biết tính đến 18h ngày 23/11, nửa thành phố miền tây này đã có điện trở lại. Bộ Năng lượng Ukraine trước đó cho biết hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện cũng phải đóng cửa.

Valeriy Zaluzhniy, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, nói họ đánh chặn được 51 trong tổng số 67 tên lửa hành trình Nga, chặn được 20 trong số 30 tên lửa nhắm vào Kiev.

Ông Kuleba nói 4 người thiệt mạng, 34 người bị thương ở Kiev. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết thêm hai người thiệt mạng trong các đợt tập kích ở nơi khác.

Moskva chưa bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 3/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 3/11. Ảnh: AFP.

Nga từ tháng 10 bắt đầu tập kích nhằm vào hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine, mục tiêu làm suy yếu sức chiến đấu và thúc đẩy Kiev ngồi vào bàn đàm phán. Ukraine nói các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng là “tội ác chiến tranh”, cáo buộc Nga cố ý làm hại dân thường và bẻ gãy ý chí của nước này.

“Hôm nay chỉ là một ngày chúng tôi phải hứng chịu 70 tên lửa. Đó là công thức khủng bố của Nga”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video tại cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 23/11. Theo ông Zelensky, các bệnh viện, trường học, hạ tầng vận tải và khu vực dân cư ở Ukraine đều bị tập kích.

Ukraine đang chờ đợi “một phản ứng rất cứng rắn” từ thế giới với các đợt tập kích ngày 23/11, ông Zelensky bổ sung.

Hội đồng Bảo an khả năng cao không có động thái nào, do Nga là một trong 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại cơ quan này. Ông Zelensky kêu gọi Hội đồng Bảo an không cho phép Nga bỏ phiếu về quyết định liên quan đến hành động của Moskva.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói Nga “rõ ràng đang vũ khí hóa mùa đông để khiến người dân Ukraine khốn khổ”.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya bác bỏ cái ông gọi là “những lời đe dọa và tối hậu thư liều lĩnh” từ Ukraine và phương Tây, cho rằng việc ông Zelensky phát biểu qua video là trái với các quy định của Hội đồng Bảo an.

Theo ông Nebenzya, hạ tầng của Ukraine thiệt hại do chính các tên lửa phóng từ hệ thống phòng không rơi xuống khu dân cư sau khi nhắm bắn vào tên lửa Nga. Ông kêu gọi phương Tây dừng cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Như Tâm (Theo Reuters)

Facebook Comments Box

Bài viết được đề xuất

15 Bình luận

 1. For my thesis, I consulted a lot of information, read your article made me feel a lot, benefited me a lot from it, thank you for your help. Thanks!

 2. Reading your article helped me a lot and I agree with you. But I still have some doubts, can you clarify for me? I’ll keep an eye out for your answers.

 3. binance ანგარიშის შექმნა

  Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.

 4. откриване на профил в binance

  Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me? https://www.binance.com/bg/register?ref=V2H9AFPY

 5. Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me. https://accounts.binance.com/pt-PT/register-person?ref=P9L9FQKY

 6. В разделе корзина ВЫ можете откорректировать Ваш заказ – удалить лишнее, изменить количество, также Вы можете вернуться на предыдущую страничку для добавления каталогов https://zapchasti-remont.ru/shop/goods/filtr_vozdushnyiy_BS_698083_795115_dlya_dvigatelya_Briggs_Stratton_INTEK-10997

 7. jsvmp hello my website is jsvmp

 8. poker n8 hello my website is poker n8

 9. جوري نت hello my website is جوري نت

 10. nu&#39 hello my website is nu&#39

 11. peacock hello my website is peacock

 12. nasora hello my website is nasora

 13. anggur88 hello my website is anggur88

 14. goalbos hello my website is goalbos

 15. puncak88 hello my website is puncak88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *